ngoại hình cá 7 màu

Cá bảy màu hiện nay ở Việt Nam rất hiếm do điều kiện nước bị ô nhiễm. Chúng sở hữu thân hình khá nhỏ bé, ít màu sắc. Chúng thường có các màu cơ bản là xanh, đỏ, đen, vàng và có nhiều mảng trong suốt trên cơ thể. Hãy cùng hekhacbiet.com tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và tập tính sinh sản của loài cá 7 màu ruộng hoang dã này nhé!

Đặc điểm của cá bảy màu ruộng

 • Tên: Field Guppy, Weighted Goby, Wild Guppy
 • Xuất xứ: Bắc Mỹ
 • Màu: Đỏ, xanh, vàng, đen, trắng. Màu sắc tương đối nhạt, trên thân có nhiều vệt trắng, màu khác nhưng không quá rõ.
 • Nhiệt độ: 20 – 30*C. Bảy màu trường sinh mạnh có thể sống tốt ở các nhiệt độ khác nhau.
 • pH: 6 – 8
 • Loại cá: đẻ trứng. Mỗi lần từ 10 đến 50 con
 • Thức ăn: Rệp, bobo, sâu, cám hạt nhỏ, phiêu sinh vật trong nước
 • Độ khó trồng trọt: 1/10. Đây là loài cá cực kỳ dễ nuôi và có thể thích nghi với nhiều loại môi trường bể khác nhau. Cá dễ thích nghi và không cần chăm sóc nhiều. Cá bảy màu có thể chung sống hòa bình và làm bạn với nhiều loài cá khác mà không hề xảy ra xung đột. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ cá bảy màu với nhiều loài cá khác.

Phép tính

Trong tự nhiên, chúng thường sống ở những nơi có ánh sáng hạn chế. Dễ dàng tìm thấy ở các con kênh, mương, lạch nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng được gọi bằng cái tên đơn giản ở trên. Loài này sống bầy đàn nên nếu nuôi đơn lẻ sẽ chết rất nhanh hoặc nhát.

ngoại hình cá 7 màu

Phân bổ

Theo một số thông tin, loài này được tìm thấy nhiều ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng thích nghi khá tốt với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Từ đó có thể khẳng định loài này có vùng phân bố khá rộng. Ở một số vùng nước ta, loài cá này còn được gọi là cá gậy cân bằng, 7 màu hoang dã,… Do có rất nhiều loài cá có giá trị khác xuất hiện nên chúng không được chú ý nhiều.

trường thọ

Tương tự như các giống 7 màu khác, loài cá này có tuổi thọ khá ngắn. Nếu đáp ứng các điều kiện sinh trưởng, tuổi thọ của cá lên tới 2 năm. 

Sinh sản

Cá sẽ bắt đầu lớn khi được 2-3 tháng. Cá cái đẻ nhưng không nuôi mà để chúng phát triển tự nhiên. Mỗi lứa có thể từ 10-50 con.

tập tính cá ruộng 7 màu

Lưu ý: Hầu hết các loài cá cảnh đều dễ nhầm cá con là “thức ăn”. Nếu nuôi chung một bể, bạn sẽ không có cơ hội nhìn thấy chúng sinh nở. Hay tỷ lệ con đông con cũng rất thấp. Vì vậy, nên tách cặp sang bể khác để chúng đẻ trứng. Sau khi cá cái sinh con, cá mẹ được vớt ra ngoài.

Cá bảy màu rộng có phải là cá bảy màu Endler không?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa dòng cá bảy màu rộng với 7 màu Endler vì chúng có quan hệ khá gần gũi với nhau. Tuy nhiên, chúng là 2 loại khác nhau, chúng có thể được lai với nhau để tạo ra dòng cá mới. Nếu bạn có một chút kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm trong việc nhân giống cá bảy màu, bạn có thể thử tạo ra dòng Endler mới của riêng mình!

Cách nuôi cá bảy màu ngoài ruộng khỏe mạnh

Phân loài này được người nuôi cá cảnh cho là khó…1/10. Nghĩa là rất dễ nuôi. Bạn “lỡ tay” thả vào thùng xốp, không setup vẫn phát triển thuận lợi. Để cá đẹp, khỏe mạnh, sạch bệnh cần đáp ứng các điều kiện sau.

Đồ ăn

Chúng đã tập ăn tạp khi sống trong môi trường bùn lầy. Vì vậy, các loại như trùn chỉ, bo bo, artemia,… được dùng để đổi bữa. Thỉnh thoảng bạn nên dùng hạt công nghiệp (dạng viên nhỏ) để thay đổi bữa ăn và bổ sung chất dinh dưỡng.

bể sinh sản

Môi trường sống không cần rộng lớn như các loài khác. Với kích thước thông thường là 40x50cm có thể nuôi được khoảng 5 cặp vợ chồng. Lớn hơn 10-15cm thoải mái thả 20 cặp v.v… Hoặc xây bể ngoài trời, thả đàn lớn hơn trăm con với màu sắc phong phú. Các yếu tố cần đáp ứng như sau:

 • Nhiệt độ: 20-30 độ C. Cao hơn hoặc thấp hơn 1-2 độ so với trên vẫn có thể phát triển.
 • Nguồn nước: Sử dụng nguồn nước sạch, loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và hóa chất độc hại. Việc lọc nước này cũng mất nhiều thời gian. Vì vậy, chỉ cần chọn nước máy bình thường (nhớ khử clo) và thêm hệ thống lọc cặn.

Ghi chú: 

 • Chỉ để chế độ lọc ở mức nhẹ, thậm chí không cần thiết vẫn tốt hơn.
 • Nếu có thời gian, hãy thay nước 2 lần/tuần. Nếu không, một hoặc hai lần một tuần là được (nhưng chỉ khi nuôi riêng giống chó này).

Ánh sáng

Cá không thích ánh sáng chói chang của đèn điện. Do đó, nên sử dụng đèn dịu nhẹ và chiếu sáng ít nhất 3-4 giờ. Nếu đặt bể cá ngoài trời thì nên kết hợp với hòn non bộ để chúng không bị nắng chiếu vào. Nếu đèn huỳnh quang quá sáng, cá sẽ bị căng thẳng và bị bệnh!

Lớn lên cùng nhau

Đây là loài cá được bình chọn vào top hiền lành, tính tình ôn hòa. Thả thú mỏ vịt , cá bảy màu , cá molly , cá otto , v.v … cũng được , không cạnh tranh . Kết hợp ít thợ ăn rong rêu để bể luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến việc đáp ứng các điều kiện của các loài phổ biến.

Một số lưu ý khi nuôi cá bảy màu trên ruộng

Cá bảy màu ruộng có tốc độ sinh sản rất nhanh và là loài ăn tạp. Vì vậy, nếu bạn nuôi chúng cùng với những loài cá khác, hãy kiểm soát số lượng để chúng không sinh sản quá nhiều. Vì nếu tăng số lượng lên nhiều, chúng sẽ ăn hết thức ăn của các loài cá khác.

Cá bảy màu ruộng không kén chọn thức ăn nên bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì bạn có. Không nhất thiết phải là thức ăn chuyên dụng cho cá bảy màu.

Cá 7 màu ruộng cực kỳ thích hợp cho những ai bận rộn nhưng muốn nuôi thú cưng. Vì dòng này không yêu cầu bạn phải vệ sinh bể thường xuyên như nhiều loại cá “khó tính” khác. Đừng chỉ nuôi một con mà hãy mua cả đàn, 7-10 con là đủ.

Hekhacbiet.com đã chia sẻ cho các bạn biết Hình Ảnh Cá 7 Màu Ruộng Hoang Dã Đẹp Và Tập Tính Của Chúng, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc mọi người ngày mới hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *