Được vẽ và tô màu các danh lam thắng cảnh của đất nước, trong đó có chùa một cột luôn là niềm đam mê, yêu thích của nhiều bé mầm non. Bài viết hôm nay của Hekhacbiet.com sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh và các bé tổng hợp những cách vẽ Chùa Một Cột đẹp nhất cho bé tập vẽ và tập tô màu dưới đây nhé!

Cách Vẽ Chùa Một Cột
Cách Vẽ Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là gì, Tiểu Sử Chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay chùa Mật (tiếng Hán Việt gọi là Tháp Nhất Trụ), còn được gọi là Diên Hựu Tự (tiếng Hoa) hay Liên Hoa Đài (tiếng Anh, “sen flower”), nằm trong một ngôi chùa ở trung tâm Hà Nội thủ đô. Đây là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo ở Việt Nam.

Chùa Diên Hựu do vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào mùa đông tháng 10 (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất.[1]

Nhưng theo sách Hà Nội-Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, nhóm các nhà sử học Đinh Xuân Lâm, Đoàn Doãn Trinh, Dương Trung, Nguyễn Quang An, Nguyễn Thanh Mại, Đàm Tài Hùng đã tiến hành nghiên cứu văn bia dựng tại địa điểm này. chùa năm Cảnh Trị thứ 3 (1665) đời vua Lê Huyền Tông, bi ký của tỳ khưu Lê Tất Đạt cho biết: Tại vị trí chùa Một Cột ngày nay, vào đời Đường (năm thứ nhất). của Hàm Thông) a Cột đá trên cùng lầu ngọc (có tượng Phật Bà Quan Âm bên trong) được xây giữa một hồ vuông.Vua Lý Thái Tông thường đến cầu tự, được thái tử nối ngôi, liền cho tu sửa chùa, xây thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột (10m về phía tây nam) và đặt tên cho cả khu chùa là Diên Hựu (có nghĩa là “trường tồn”. phước lành” hoặc “phước lành lâu dài”).[2]

Năm 1954, quân đội viễn chinh Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã đặt mìn phá hủy chùa Một Cột. Báo Tia Sáng ngày 10-9-1954 đưa tin “…, Chùa Một Cột, một danh thắng của đất Hà Thành, đã sụp đổ sau trận lở đất…” Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ của Cộng hòa đã tiến hành đại trùng tu chùa Một Cột (chùa Diên Hựu), xây dựng lại chùa Một Cột theo kiến ​​trúc cũ.

Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên cột đá giữa hồ Linh Chiểu nhỏ nhắn với những bông sen. Tương truyền, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo đề xuất thiết kế của nhà sư Thiện Tuệ. Năm 1049, vua nằm mộng thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen dẫn vua vào triều. Khi tỉnh dậy, vua thuật lại sự việc cho bề tôi nghe và được sư Thiên Tuế khuyên xây chùa, dựng cột đá như trong mộng, làm tòa sen của Quan Thế Âm đặt trên cột như thấy được. trong giấc mơ và cho các vị thần. Các nhà sư đi khắp nơi tụng kinh để kéo dài phước lành nên chùa có tên là Diên Hựu.

Hàng năm, vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua vào chùa làm lễ tắm Phật. Các nhà sư và nhân dân khắp kinh thành Thăng Long đã đến dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh, nhà vua đứng trên bục cao trước chùa thả chim bay đi, sau đó người dân thả chim bay theo trong tiếng hò reo hân hoan của một ngày hội lớn.

Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho tu sửa lại chùa và dựng trước sân hai tòa tháp lợp ngói sứ trắng. Năm 1108, Nguyên Phi Lân sai tôi đúc một quả chuông rất lớn, nặng một nghìn hai nghìn cân, đặt tên là “Chuông thức tỉnh nhân dân”. Đây được coi là một trong tứ đại khí – tứ đại công trình của Việt Nam thời bấy giờ – đó là: tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh và tượng Quỳnh Lâm. “Lẽ thường” đúc quá nặng để treo, nếu nó được đặt trên mặt đất, nó sẽ không phát ra âm thanh. Người ta cho đem chuông xuống một ruộng sâu cạnh chùa Nhất Trụ, ruộng này có nhiều rùa nên có tên là chuông Quy Điền (chuông ruộng rùa).Thế kỷ 15, giặc Minh chiếm thành Đông Quan (Hà Nội). Năm 1426, Lê Lợi đưa nghĩa quân Lam Sơn ra đánh, vây thành rất nhanh. Quân Minh thiếu vũ khí và đạn dược. Tướng nhà Minh là Vương Thông sai người đập chuông Quy Điền lấy đồng. Quân Minh thua trận, chuông Quy Điền không còn.

Văn bia tháp Sùng Thiện Diên Linh (chùa Đọi, Hà Nam) năm 1121 viết: “Do lòng kính Phật, kính nhân quả (đạo Phật) nên hướng về vườn Tây Cầm nổi tiếng. vườn bên phía tây) Tây cấm thành Thăng Long thời Lý) nhưng xây dựng đền Diên Hựu sáng sủa theo vết tích của chế độ cũ, cùng với ý định mới của nhà vua (nghĩa là: lần theo dấu vết của việc xây dựng) kiểu chùa thời Lý Thánh Tông, có ý kiến ​​thêm Chùa thời Lý Nhân Tông mới nhưng sửa lại chùa cho to đẹp hơn xưa)”.

Đến thời Trần, chùa không còn là chùa của thời Lý vì sử sách cũ ghi: Năm 1249, “…mùa xuân, tháng giêng, tu sửa chùa Diên Hựu, khi xuống chiếu vẫn làm trên nền cũ. … “.

Chùa Một Cột được trùng tu vào khoảng năm 1840-1850 và năm 1922. Đài Liên Hoa mà chúng ta thấy ngày nay đã được kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng sửa chữa vào năm 1955, sau khi nó bị phá hủy bởi mìn. Đoàn chiến sĩ Công giáo của các linh mục Lê Hữu Từ và Hoàng Quỳnh ngày 10-09-1954[3].

Tại sao cha mẹ nên cho bé vẽ và tô màu chùa một cột?

– Không phải đứa trẻ nào được bố mẹ cho đi tham quan chùa Một Cột cũng có thể nhìn thấy ngôi chùa này ngoài thực tế. Nhưng các mẹ cũng đừng buồn nhé, hãy để các bé tự tô màu cho mình những bức tranh tô màu chùa một cột đẹp và uy nghi nhé.

– Chùa Một Cột được coi là một trong những biểu tượng lâu đời nhất của Hà Nội ngàn năm cống hiến. Vẻ đẹp của chùa đến từ lối kiến ​​trúc độc đáo và mang đậm dấu ấn dân tộc thiểu số, không một công trình kiến ​​trúc nào trên thế giới sánh được. Tranh tô màu chùa một cột sẽ trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa hơn bao giờ hết khi cảnh chùa được tô điểm bởi bàn tay mềm mại của những mầm non tương lai của đất nước.

– Sự hồn nhiên, ngây thơ của các bé yêu với những nét bút chì nguệch ngoạc, nhưng các em đã làm nên những “tác phẩm” là những bức tranh 1 cột đầy ý nghĩa. Chỉ cần ngắm nhìn những hình ảnh về chùa Một Cột, ai cũng sẽ cảm nhận được một biểu tượng hết sức thân thuộc, thân thương, luôn chứa đựng những giá trị tinh thần to lớn và đặc sắc.

– Chùa Một Cột là ngôi chùa nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội, gần Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh. Hiện nay, chùa Một Cột cùng với Khuê Căn Các là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời nhất của nước ta. Đồng thời tranh chùa 1 cột còn được in ấn để làm tài liệu học tập cho các bé mầm non.

– Tranh tô màu Chùa Một Cột hay còn gọi là Chùa Mật, Diên Hựu Tự hay Liên Hoa Đài (vì hình dáng chùa giống như đài hoa màu đen). Tranh tô màu Chùa 1 cột có một công trình kiến ​​trúc vô cùng độc đáo với một khối đá hình vuông được đặt trên một cột đá vô cùng vững chãi. Chính những đường nét kiến ​​trúc đã khiến chùa trở thành điểm đến hấp dẫn du khách ở Hà Nội.

Trên đây là những hình ảnh về cách vẽ Chùa Một Cột đẹp nhất được tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *