Ma tuý đá

Đập đá (hay còn gọi là chơi ma tuý đá) là một trong những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Theo các chuyên gia, không nên sử dụng ma tuý, dù chỉ là một lần. Vậy liệu chơi đập đá một lần có gây nghiện không? Hãy cũng tìm hiểu đập đá là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Ma tuý đá là gì?

MTĐ là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. MTĐ là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân. MTĐ hay còn gọi là hàng đá, chấm đá cũng là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất meth và amphethamine (amph), thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) và óng ánh. Ngoài dạng phổ biến trên, MTĐ còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén với rất nhiều tên khác như meth, ice, shabu, crystal, crystal meth, glass, batu, tina, d- meth… MTĐ là một loại hoá chất kích thích gây nghiện mạnh. Nó kích thích rất mạnh hệ thống thần kinh, làm tăng nhanh tín hiệu về não cũng như từ não đi. MTĐ là chất gây nghiện mạnh hơn tất cả các chất dạng amphetamine khác.

Meth thực chất không phải là mới vì đã được sử dụng từ rất lâu với nhiều mục đích khác nhau. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, binh lính Đức đã được cho sử dụng loại ma túy này để tăng mức độ thiện chiến. Mỗi đêm ra trận, họ lại được ngậm một viên ma túy dưới lưỡi, không chỉ tỉnh táo mà mức độ hung bạo của họ còn tăng lên nhiều lần, trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều đội quân khác. Ngoài ra, trong y học, chất methamphentamin thường được sử dụng trong các loại thuốc giảm cân, chống béo phì cho phụ nữ vì tác dụng gây hưng phấn, chống lại cảm giác thèm ăn của họ. Khi bị lợi dụng với liều lượng lớn với mục đích phi y học, dược chất này trở thành MTĐ, đem lại cho một bộ phận dân chơi những cảm giác thăng hoa điên rồ và cuối cùng ném họ vào vũng bùn lầy của thân xác và tinh thần tàn tạ.

Đập Đá Là Gì
Đập Đá Là Gì

Ma tuý đá

Ma tuý đá hiện bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia do các tác hại nặng nề lên hệ thần kinh cũng như các tác động xấu đến gia đình, xã hội. Tuy nhiên, chất này vẫn được lưu hành khắp nơi trên thế giới tại thị trường chợ đen. Giá của mỗi 0.2g ma tuý đá rơi vào khoảng 2.3-2.5 triệu đồng.

Ma tuý đá có những cách sử dụng nào?

Ma tuý đá có nhiều cách sử dụng khác nhau, thời gian đáp ứng và thời gian duy trì tác dụng của ma tuý cũng có sự khác biệt. Do đó, tuỳ vào sở thích cũng như nhu cầu sử dụng thuốc, con nghiện có thể có cách sử dụng khác nhau.

 • Hít trực tiếp: Đây là cách sử dụng phổ biến nhất, dễ làm nhất. Thời gian tác dụng tương đối nhanh. Tuy nhiên, cách sử dụng này dễ gây tổn thương niêm mạc mũi và khó kiểm soát được liều lượng.
 • Hút như thuốc lá: Con nghiện dùng cóng hoặc tẩu để hút ma tuý dạng tinh thể. Cách sử dụng này cũng mang lại độ “phê” rất cao. Tuy nhiên, cách này lại gây ra tình trạng kích ứng phổi cũng như khó kiểm soát liều như cách hít trực tiếp.
 • Tiêm vào mạch máu: Đây là cách sử dụng có tác dụng nhanh nhất (chỉ tầm 5-10 giây) và mang lại độ “phê” cao nhất (khoảng 12-24 giờ). Cách sử dụng này cũng hạn chế được tình trạng kích ứng cũng như dễ kiểm soát liều. Tuy nhiên, để dùng thuốc cách này con nghiện cần biết cách sử dụng kim tiêm nên khó sử dụng hơn. Việc sử dụng chung kim tiêm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS… Cách dùng này cũng gây ra tình trạng phụ thuộc ma tuý rất nặng nề.

Thế nào là đập đá?

Đập đá là một từ lóng để chỉ một hình thức sử dụng ma tuý đá. Ma tuý đá dạng tinh thể được đốt nóng chảy bằng cóng hoặc tẩu để hút. Tuy nhiên, hiện nay khi nhắc đến cụm từ “đập đá” người ta thường hiểu là sử dụng ma tuý đá nói chung.

Tác động của ma tuý đá đối với cơ thể

Tác động lên hệ thần kinh trung ương

Nhờ sự kích thích mạnh mẽ lên hệ thần kinh, sự bài tiết dopamine quá mạnh mà người “đập đá” thường thấy rất “phê” và hưng phấn. Ngoài ra, ma tuý đá còn làm tăng ham muốn tình dục, con nghiện trong cơn “phê” có thể quan hệ liên tục mà không hề đạt khoải cảm. Trong một số trường hợp “ngáo đá”, có thể hình thành hành vi tấn công tình dục, tác động xấu đến xã hội và những người xung quanh.

Con nghiện ma tuý

Con nghiện ma tuý

Chất này có tính phụ thuộc rất cao. Chỉ cần một lần sử dụng duy nhất đã có thể gây nghiện, người sử dụng sẽ nhanh chóng có cảm giác bồn chồn, ngứa ngáy và “thèm” dùng lần nữa. Nếu việc sử dụng kéo dài và lặp lại nhiều lần, đáp ứng thuốc giảm dần dẫn đến tăng liều lượng ma tuý sử dụng. Làm tăng các tác động xấu của ma tuý với cơ thể cũng như ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế, an ninh xã hội.

Tác động lên các hệ cơ quan khác

Ảo thanh cũng là một biểu hiện hay thấy ở người sử dụng ma tuý đá. Con nghiện thường nghe thấy những âm thanh chê bai mình, xúi giục mình làm điều xấu mặc dù thực tế không có âm thanh nào cả. Trong một số trường hợp, có thể bắt gặp cả ảo giác. Các ảo giác thường thấy là nhìn thấy ma quỷ, cảnh tang tóc, cháy nhà.

Các biểu hiện này là nguyên nhân gây bộc phát nhiều hành vi mất kiểm soát của các con nghiện trong cơn “ngáo đá”.

Câu trả lời là có. Dù liều lượng có là rất nhỏ, nhưng chỉ cần một lần sử dụng cũng có thể xuất hiện tình trạng nghiện thuốc. Trong khoảng vài ngày sau khi sử dụng ma tuý. Bạn có thể dần thấy bồn chồn trong người, ngứa ngáy và thèm được dùng thêm ma tuý.

Do đó, cần phải né tránh những sự dụ dỗ sử dụng ma tuý hết sức có thể, dù chỉ là một lần. Trong trường hợp bản thân đã lỡ sử dụng ma tuý, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Tìm địa điểm cai nghiện

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị cai nghiện ma tuý. Bạn có thể cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện của tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống, tại bệnh viện hoặc tại nhà. Địa điềm cai nghiện cần có sự giám sát của người có chuyên môn cũng như tránh được sự rủ rê lôi kéo của các con nghiện khác.

Trung tâm cai nghiện ma tuý

Trung tâm cai nghiện ma tuý

Nếu địa điểm cai nghiện là các trung tâm cai nghiện. Bạn nên lựa chọn ở những nơi uy tín, được cấp phép bởi Bộ Y Tế. Còn trong trường hợp chọn cai nghiện ở nhà, hãy đảm bảo nhà của bạn yên tĩnh, tách biệt với môi trường bên ngoài và tránh được sự tìm kiếm của các đối tượng nghiện bên ngoài. Bạn có thể thay đổi số điện thoại để tránh bị lôi kéo trở lại nếu cần thiết.

Tìm người hỗ trợ

Người hỗ trợ tốt nhất nên là người thân hoặc bạn bè thân thiết, ít nhất phải là 1-2 người. Người hỗ trợ cai nghiện nên là người mà bạn có thể tâm sự, giúp đỡ bạn thoát khỏi những cơn thèm thuốc vật vã, cần có tâm lý tốt và mối quan hệ sâu sắc với bạn.

Điều trị cắt cơn thèm ma tuý

“Hội chứng cai” là một trình trạng dùng để chỉ các biểu hiện thèm thuốc của các con nghiện:

 • Thèm khát được sử dụng thuốc
 • Đau nhức khắp cơ thể
 • Tăng thân nhiệt
 • Vã mồ hôi
 • Đôi khi nôn hoặc buồn nôn
 • Ngáp nhiều
 • Mất ngủ
 • Đôi khi có kèm dị cảm
 • Đồng tử giãn ra
 • Tiêu chảy
 • Cơ thể thấy lạnh, nổi da gà

Tình trạng “hội chứng cai” này có thể gây ra nhiều sự khó chịu cho người đang cai nghiện. Do đó, bạn cần sự kiên định tối đa cũng như nghị lực vượt lên những cơn thèm đó để có thể trở lại với cuộc sống bình thường ban đầu.

Vừa rồi là bài viết “đập đá là gì?“. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tương đối đầy đủ về đập đá, các tác hại cũng như phương pháp cai nghiện ma tuý đá. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác về ma tuý bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *