Gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật.  (Ảnh: Shutterstock.com)

Trên đường đi, ở những nơi khúc cua, khúc cua gấp như đèo người ta thường đặt gương cầu lồi để người đi bộ cũng như các phương tiện tham gia giao thông dễ dàng quan sát. Vậy người ta đã dựa vào tính chất của gương cầu lồi như thế nào? Gương Cầu Lồi Thường Được Dùng Ở Đâu? Và những ứng dụng của gương cầu lồi trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng hekhacbiet.com giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Gương cầu lồi là gì? 

Gương cầu lồi là gương có bề mặt là một phần của hình cầu và bề mặt cong phản xạ về phía nguồn sáng. Loại gương này lồi ở rìa ngoài, phản xạ ở gần rìa có góc rộng hơn ở tâm nên tạo ảnh ảo và nhỏ hơn vật.

Gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật. (Ảnh: Shutterstock.com)

Gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật.

Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là ảnh gì?

Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là ảnh ảo (không hứng được trên màn), nhỏ hơn vật.

Để hiểu rõ hơn tính chất ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi, các em theo dõi thí nghiệm dưới đây.

Thiết bị kiểm tra bao gồm:

  • Một ngọn nến
  • Một gương cầu lồi

Thí nghiệm với gương cầu lồi. (Ảnh: Canva.com)

Thí nghiệm với gương cầu lồi.

Bố trí thí nghiệm như hình vẽ: Quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi.

Qua thí nghiệm trên có thể thấy tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi: 

  • Là ảnh ảo (không hứng được trên màn).
  • Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi luôn nhỏ hơn vật.

Gương Cầu Lồi Thường Được Dùng Ở Đâu? Nêu ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế? 

Gương cầu lồi có bề mặt phồng lên giúp thu được ảnh ở góc rộng hơn so với gương phẳng thông thường. Đây là một loại thấu kính phân kỳ, rất phổ biến trong vật lý. Ngoài thực tế, loại gương này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hãy cùng hekhacbiet.com tìm hiểu xem gương cầu lồi có những ứng dụng gì trong thực tế ?

Nêu ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế?

Làm gương chiếu hậu ô tô, xe máy

Gương cầu lồi thường được lắp trên gương chiếu hậu phẳng thông thường của ô tô, xe máy nhằm mở rộng góc quan sát giúp người điều khiển phương tiện có thể quan sát được toàn bộ phía sau kể cả góc chết. Từ đó, người đi đường sẽ tránh và xử lý kịp thời những sự cố không mong muốn.

Ứng dụng của gương cầu lồi

Đặt tại các nút giao thông, đường cong, khúc cua

Tại các ngã tư, khúc cua gấp hay đèo, gương cầu lồi được lắp đặt với mục đích giúp lái xe dễ dàng quan sát đoạn đường khuất phía trước, nhận biết có phương tiện hay chướng ngại vật hay không, từ đó quan sát dễ dàng hơn. điều chỉnh tốc độ, tránh gây ra những tai nạn không đáng có.

Ứng dụng của gương cầu lồi trong thực tế

Đặt trong bãi đậu xe

Ở hầu hết các bãi đỗ xe, đặc biệt là bãi đỗ xe ô tô, người ta thường lắp gương cầu lồi ở các góc tường, góc quay để tài xế quan sát xung quanh với góc nhìn rộng. Ngoài ra, lái xe có thể nhìn hình ảnh qua gương cầu lồi để dễ dàng tiến, lùi.

Nêu ứng dụng của gương cầu lồi

Đặt hàng tại máy rút tiền hoặc cửa hàng

Đối với cửa hàng, lắp gương cầu lồi giúp chủ quán có thể quan sát mọi nơi, đặc biệt là những góc khuất, dễ dàng phát hiện những khách hàng có ý đồ xấu, trộm cắp. Đối với cây tiền, gương cầu lồi giúp người giao dịch có thể nhìn thấy phía sau, tránh được kẻ xấu.

Ứng dụng của gương cầu lồi là gì?

Dùng trong hệ thống an ninh

Đối với những nơi nhiều ngóc ngách, không thể đặt quá nhiều camera thì có thể thay thế bằng gương cầu lồi. Bằng cách này, máy ảnh có thể chụp được nhiều góc độ hơn mà không cần phải sử dụng nhiều camera, giúp giảm đáng kể chi phí.

Ứng dụng gương cầu lồi

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết Gương Cầu Lồi Thường Được Dùng Ở Đâu, Có Tác Dụng Gì? Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập hekhacbiet.com để biết thêm nhiều kiến ​​thức học tập bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *