“Đời có vay có trả” hay “Luật nhân quả không tha một ai” là những câu nói mà chắc hẳn ai cũng đã thường xuyên được nghe. Nhiều người than thở sao cuộc đời toàn buồn phiền, căng thẳng và bất công. Có lẽ những khó khăn mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống là nghiệp chướng của những hành động sai trái trong quá khứ của chúng ta. Vậy nghiệp từ đâu mà có? Đó là từ luật nhân quả. Vậy mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ” Luật nhân quả là gì? Những câu nói hay về luật nhân quả trong cuộc sống” để hiểu rõ hơn về quy luật này cũng như hiểu thêm về đạo Phật nhé .

Luật nhân quả là gì?

Nhân quả theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là hạt, quả. Trong đời người, nhân là hành động và quả là kết quả của hành động đó. Nếu chúng ta gieo nhân tốt bây giờ, chúng ta sẽ gặt quả chín ngon trong tương lai. Nếu bây giờ chúng ta gieo nhân xấu, chúng ta sẽ gặt quả thối trong tương lai. Luật Nhân Quả cứ quay mãi trong một vòng tròn không hồi kết vì con người cứ tạo nhân rồi lại trả quả.

Có một câu hỏi luôn được đặt ra, tại sao có người được sống trong hạnh phúc và giàu có khi còn là con người, trong khi những người khác phải sống trong đau khổ và nghèo đói. Tại sao có người sinh ra khỏe mạnh xinh đẹp, có người lại tàn tật xấu xí. Nói tóm lại, mọi thứ chúng ta sở hữu hoặc trải nghiệm từ khi sinh ra trong kiếp này đều là kết quả của những hành động và những thứ chúng ta đã tạo ra trong kiếp trước. Cũng được gọi là báo chí. Nghiệp đã gieo thì trăm năm ngàn kiếp cũng không mất được. Luật Nhân Quả là quy luật tự nhiên của trời đất, rất công bằng và không thiên vị.

Mối quan hệ nhân quả

Nhân quả có quan hệ mật thiết với nhau. Trong nhân không có quả, trong quả có nhân. Thông thường chúng ta có thể thấy nguyên nhân nào sẽ tạo ra kết quả tương tự.

Ví dụ: Ta nhìn hạt cam thì biết sau này cây cam sẽ lớn lên. Và khi nhìn vào quả cam, chúng ta biết nó được trồng từ hạt cam trước đó.

Nhân không có quả, trong quả có nhân.

Tương tự như vậy, khi nhìn một người mà nhân là: “Siêng năng, cần cù, chịu khó, trung thực” thì quả của họ là: “Hạnh phúc, tốt đẹp”. Nếu nhìn một người: “Nghèo, khổ, nghèo, bệnh tật” thì ta biết nguyên nhân trước đây của họ là làm những việc xấu, tội lỗi.

Quá trình từ nhân đến quả

Từ nguyên nhân đến kết quả không có thời gian nhất định, có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào bản chất của sự vật và sự kết hợp của các điều kiện. Nhân quả luôn diễn ra theo quy luật nhưng tùy thuộc vào các yếu tố phụ mà có sự biến đổi kịp thời.

Ví dụ: Một người trồng cam (Thường sau 3 năm cam sẽ đơm hoa kết trái) nhưng người trồng lười, không chăm sóc, tưới nước, bón phân thường xuyên nên cam phải 4 năm mới ra trái.

Việc chăm sóc, bón phân là những yếu tố tác động phụ đến nguyên nhân gọi là điều kiện. Vì chính những yếu tố phụ này đã làm thay đổi vòng nhân quả, làm cho cây cam sau này đơm hoa kết trái.

Tương tự như vậy, khi một người đã làm điều ác, quả báo chưa trả được, thì gặp được bạn tốt khuyên họ nên hướng tâm về điều thiện, để nhân quả xấu tạm gác lại cho đến kiếp sau. phải trả. Những người bạn tốt khuyên họ đổi ý chính là nhân duyên tác động đến tiến trình nhân quả của họ.

Nguồn gốc luật nhân quả

Luật nhân quả là một quy luật, được quy định theo sự vận hành tự nhiên của vũ trụ, nhằm cân bằng trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Nếu không có luật nhân quả điều hòa trật tự thì các hành tinh trong không gian này sẽ bị đảo lộn, và như vậy mọi sinh vật sống trên các hành tinh sẽ bị tiêu diệt.

Luật nhân quả không phải do con người quy định hay do một đấng sáng tạo nào thiết lập mà do những “hành động” vận hành theo sự vận hành tự nhiên vô minh của bản chất sự vật.

Bởi vì trong vũ trụ có nhân duyên, mới tạo thành nhân duyên mới, nhân duyên mới này kết hợp với nhân duyên khác sinh ra nhân duyên mới khác, cứ như vậy mãi mãi. Sự vận hành liên tục này là nguồn gốc của vạn vật chứ không phải là “Đấng Tạo Hóa” như chúng tôi đã nói ở trên. Vận động là một quy luật sinh diệt của vạn vật trong vũ trụ. Khi vạn vật xuất hiện và tiếp tục vận hành để hình thành môi trường sống thì sẽ xuất hiện môi trường sống thích hợp cho bất kỳ loài sinh vật nào. Mãi đến khi môi trường sống phù hợp với con người thì con người mới xuất hiện.

Những câu nói hay về luật nhân quả trong cuộc sống

1. Đời người có vay phải trả

2. Luật nhân quả không tha một ai

3. Mọi người luôn biết những gì họ làm. Họ có thể biết lý do tại sao tôi đã làm điều đó. Nhưng những gì họ không biết là những gì họ làm.

4. Nghiệp không nợ ai. Vì vậy, xin đừng giữ mối hận thù.

5. Ở hiền gặp lành

6. Từ thiện không chứng minh rằng bạn đặc biệt hay bạn tốt. Nó không chứng minh là tốt. Làm từ thiện không phải vì tôi tốt, tôi giỏi, tôi giàu hay tôi giỏi. Từ thiện chỉ là hành động tự nhiên của nhân quả. Do nhân quả nên ái xảy ra. Không phải ai tốt, ai tốt. Ví như có lửa dùng nước dập tắt. Cứ thế tự nhiên, tự nhiên nhân quả làm nên.

7. Người nông cạn tin vào vận may. Người mạnh mẽ tin vào nhân quả.

8. Cuộc đời này là một hành trình dài mà mỗi người đều đi tìm ý nghĩa của chính mình. Trên hành trình ấy, vì cái “tôi” ích kỷ của mình mà đôi khi chúng ta quên đi quy luật “vay có trả” của vũ trụ. Vì vậy, chúng ta hãy sống chậm lại một chút, để suy ngẫm về những câu nói hay về luật nhân quả trước khi quyết định hành động một việc gì đó.

9. Ly nhân duyên, vô ngã

9. Nhất thiết pháp, duyên sinh

10. Ai làm ác phải gặt quả khổ

11. Đời có vay có trả. Luật nhân quả không chừa một ai.

12. Muốn biết kiếp trước hãy xem kiếp hiện tại. Muốn biết nhân quả đời sau, hãy xem việc làm đời này.

13. Người khác đối xử với bạn như thế nào là nghiệp của họ. Cách tôi đối xử với người khác là nghiệp của tôi.

14. Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo

15. Luật nhân quả có thể đến chậm, nhưng chắc chắn sẽ đến. Vì vậy đừng vội mừng nếu bạn làm điều gì đó vô đạo đức và tồi tệ.

16. Gieo gió gặp bão

17. Người là chủ nghiệp, người kế nghiệp

18. Mọi thứ đến với bạn trong cuộc đời này đều là điều phải có. Những điều xảy đến với bạn trong cuộc đời này là những điều cần được giải thoát. Có được cái chăn đó là kết quả mà bạn phải nhận cho những “nhân” mà bạn đã hoặc đã làm trong kiếp trước.

19. Hiểu nhân quả để nhận ra: Yêu thương, rung động đều do nhân duyên.

20. Đạo Phật chữa bệnh từ gốc. Vì hiểu rằng mọi việc đều có nhân quả nên tôi chữa bệnh từ gốc, tức là giải quyết nguyên nhân gây ra bệnh.

21. Hành động tạo ra hoặc phá vỡ chúng ta. Chúng ta là kết quả của hành động của chính chúng ta.

22. Luật nhân quả luôn công bằng với tất cả, không thể sai được. Vì vậy, nếu bạn đang đau khổ, hãy hiểu rằng “chúng ta đang phải trả quả của những nghiệp xấu mà chúng ta đã gây ra”.

23. Gieo nhân nào gặt quả nấy

24. Mỗi khi làm việc gì, hãy nhớ đến luật nhân quả để quyết định.

25. Nếu không muốn gặt “quả xấu” thì từ nay hãy nhớ gieo “nhân” tốt.

26. Một người chỉ có lý do để hối tiếc nếu anh ta gieo mà không ai gặt hái.

27. Mỗi người sẽ nhận được từ cuộc sống những gì họ đã bỏ ra.

28. Đừng cố xây dựng hạnh phúc của mình trên sự bất hạnh của người khác. Luật nhân quả không chừa một ai.

29. Kiếp trước đắp nấm, kiếp sau đắp mộ ấm.

30. Muốn biết kiếp trước hãy nhìn kiếp hiện tại. Nếu bạn muốn biết kết quả của kiếp sau, hãy nhìn vào sự thật của kiếp này.

31. Một khi bạn chưa chấp nhận một điều gì đó đã xảy đến với mình, nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.

32. Kẻ ác khinh trời không sợ, người thiện khinh trời không khinh.

33. Mọi thứ đến với bạn trong cuộc đời này đều là điều đúng đắn nên làm. Những điều xảy đến với bạn trong cuộc đời này là những thứ cần được giải thoát. Có được cái chăn đó là kết quả bạn phải nhận cho những “nhân” bạn đã làm hoặc đã làm trong kiếp trước.

34. Làm việc thiện gặt quả lành. Làm ác gặt quả ác. Những hạt giống nào đã được gieo? Anh ta phải gặt quả của chính mình…

35. Chúng ta đánh giá người khác thế nào thì chúng ta sẽ gặp chuyện như vậy, nếu không kiếp này thì kiếp sau, đó là nguyên lý cơ bản của luật nhân quả.

36. Kiếp trước đắp nấm, kiếp sau đắp ấm.

37. Mỗi người sẽ nhận được từ cuộc sống những gì mình đã đặt ra.

38. Mọi người luôn biết những gì họ làm. Họ có thể biết lý do tại sao tôi đã làm điều đó. Nhưng những gì họ không biết là những gì họ làm.

39. Hiểu nhân quả để biết rằng tình yêu, sự rung động đều do nhân duyên.

Áp dụng luật nhân quả để thành công trong cuộc sống

Người có lòng bố thí sẽ làm cho phước báo đến ngày càng nhiều

Người ta thường nói khi cho đi thì đừng nghĩ ngợi, điều này hoàn toàn đúng bởi một khi đã cho đi là điều tốt. Cho đi và nhận lại! Hãy nhớ điều đó và thực hành “cho đi”. Đừng đòi hỏi bất cứ điều gì, cái chính là bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Hôm nay ta trao đi yêu thương, ngày mai ta cũng sẽ nhận lại yêu thương. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao khi con người luôn có cái tâm trong mọi hành động.

Hay giúp đỡ người khác, bạn sẽ càng được quý trọng.

Cuộc đời này giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Hãy sẵn sàng CHO đi để nhận lại kịp thời. Giúp đỡ người khác luôn được hoan nghênh, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy khó đưa ra quyết định trong thế giới lừa dối và thủ đoạn ngày nay. Hãy nhớ rằng: Chúng ta không sống một mình, chúng ta sống với mọi người xung quanh. Do đó, không phải mọi thứ đều có thể tự khắc phục được.

Sức mạnh của nhiều người là sức mạnh không thể phá vỡ. Đừng từ chối sự giúp đỡ cho dù nó đến từ phía bạn hay từ người khác. Ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn nên đừng bỏ mặc họ. Trong cuộc sống này không ai đoán trước được điều gì, đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải những tình huống tương tự. Hãy chân thành giúp đỡ khi nó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.

Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ ngày càng có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Chúng ta không nên tham lam hay bằng mọi giá đạt được những thứ không thuộc về mình. Cần đặt ra một giới hạn nhất định để không phạm sai lầm và đánh mất lương tâm. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn và tầm quan trọng của danh lợi, vật chất. Nhưng bạn cần biết rằng, danh lợi và tiền bạc là vật ngoài thân, là thứ không trường tồn mãi mãi.

Chúng ta chỉ cần có một chút danh và lợi càng nhiều càng tốt, đừng để lòng tham chiếm đoạt quá nhiều. Và cũng đừng quá bị cuốn vào sự truy cầu để rồi rơi vào vòng luẩn quẩn không thoát ra được. Kết quả cuối cùng không gì khác ngoài việc đánh mất niềm vui và hạnh phúc vốn có.

Người biết ơn thì càng nhiều thuận lợi.

Nhiều người thường nói rằng: Cảm ơn là một nét văn hóa ứng xử đối với những người giúp đỡ mình . Khi ai đó cho bạn lời khuyên, dù bạn có định làm theo hay không, hãy cảm ơn họ. Mọi người sẵn sàng cho bạn lời khuyên, điều đó có nghĩa là họ quan tâm đến bạn, vì vậy hãy cảm ơn vì bạn đã đánh giá cao và tôn trọng họ.

Người chỉ biết trốn tránh thất bại, thử thách sẽ thất bại, thử thách càng đến.

Cuộc sống có muôn vàn lý do khiến ta mệt mỏi, dù không muốn thì khó khăn vẫn đến, nỗi buồn vẫn đeo bám. Chạy trốn vấn đề không phải là cách giải quyết vấn đề, con người làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Mạnh dạn nhìn nhận vấn đề, cân nhắc và tìm ra cách tốt nhất.

Sống lạc quan, luôn có niềm tin vào tương lai chính là sức mạnh giúp bạn thoát ra khỏi những bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. Hãy xem những khó khăn thử thách hôm nay chỉ là tạm thời, tin tưởng rằng cuộc đời vẫn cho bạn những cơ hội và tự nhủ rằng ngày mai sẽ sớm tươi sáng.

Luật Nhân Quả là gì ? Những câu nói hay về luật nhân quả ở đời. Mong rằng bài viết có lợi cho bạn giúp bạn có thêm hiểu biết về luật nhân quả, từ đó sống và làm việc có ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *