Tần Thủy Hoàng Đã Thống Nhất Trung Quốc Bằng Yếu Tố Nào?

Ngày nay, có rất nhiều bộ phim hay vở kịch nói về thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc kéo dài gần 550 năm ở Trung Quốc. Tần Thuỷ Hoàng đã thống nhất Trung Quốc bằng yếu tố nào, thống nhất như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tần Thủy Hoàng Đã Thống Nhất Trung Quốc Bằng Yếu Tố Nào?
Tần Thủy Hoàng Đã Thống Nhất Trung Quốc Bằng Yếu Tố Nào?

Tần Thuỷ Hoàng đã thống nhất Trung Quốc bằng yếu tố nào và thiết lập chế độ phong kiến ​​ở Trung Quốc như thế nào?

Ở Trung Quốc vào những thế kỷ cuối trước Công nguyên, do sản xuất phát triển, quan hệ bóc lột địa tô và nông dân hình thành, xã hội phân chia thành giai cấp nên hình thành chế độ phong kiến. sớm. Nhà Tần bắt đầu xây dựng bộ máy chính quyền phong kiến. Hoàng đế có quyền lực tuyệt đối, có quyền sống và giết tất cả mọi người trên thế giới. Năm 221 TCN, Tần thống nhất Trung Quốc. Đến thời nhà Tần, các giai cấp mới được hình thành. Quan lại là người có nhiều ruộng đất tư hữu trở thành địa chủ. Nông dân cũng bị chia rẽ. Một bộ phận giàu có trở thành giai cấp bóc lột. Số khác vẫn giữ đất canh tác, tự canh tác.Nông dân công xã còn lại là những người rất nghèo không có ruộng phải nhận ruộng của địa chủ để cày – gọi là nông dân. Khi nhận ruộng, họ phải nộp một phần hoa lợi cho địa chủ, gọi là địa tô. Đến đây, quan hệ địa tô bóc lột của địa chủ đã thay thế quan hệ bóc lột của tầng lớp quý tộc với nông dân công xã. Chế độ phong kiến ​​được thành lập.

 • Khoảng thế kỷ thứ VIII TCN, nhà Chu suy yếu, các nước ở lưu vực Hoàng Hà và Trường Giang nổi dậy xâm lược lẫn nhau trong suốt 5 thế kỷ tiếp theo – sử sách gọi đó là thời Xuân Thu – Chiến Quốc.
 • Vào nửa sau thế kỷ III TCN, nước Tần ngày càng lớn mạnh, lần lượt đánh bại các nước khác và thống nhất Trung Quốc vào năm 221 TCN. Năm 221 TCN, nhà Tần thống nhất Trung Quốc, vua Tần tự xưng là Tần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng là vị vua mở đầu cho việc xây dựng bộ máy chính quyền phong kiến ​​tập quyền. Vua Tần xưng đế, là đấng tối cao có quyền lực tuyệt đối, quyết định mọi việc nước.
  • Dưới vua có quan văn, võ. Tể tướng đứng đầu các quan, Thái úy đứng đầu các quan văn võ. Đây là hai chức quan cao nhất của triều đình giúp Hoàng đế trị quốc; Ngoài ra còn có quan giữ tài chính, lương thực v.v.  
  • Hoàng đế cũng có một lực lượng quân đội lớn để duy trì trật tự xã hội, đàn áp các cuộc nổi dậy trong nước và gây chiến tranh xâm lược với bên ngoài.
  • Hoàng đế chia đất nước thành các quận; đặt các chức quan Thái thú (ở huyện) và Huyện lệnh (ở huyện). Các quan phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của Hoàng đế và pháp luật của nhà nước.
  • Nhiều tầng lớp mới được hình thành. Quan hệ bóc lột giữa địa chủ và tá điền dần dần được thiết lập.
 • Dưới triều đại nhà Tần, các tầng lớp xã hội được phân chia:
  • Quan lại, quý tộc… là những người có nhiều ruộng đất tư hữu trở thành địa chủ. Quan lại và một số nông dân đã tập trung vào tay họ rất nhiều của cải. Với sức mạnh của mình, họ còn lấy đi nhiều đất công hơn. Như vậy đã hình thành một giai cấp mới gồm những người có ruộng tư là quan lại, những người có ruộng tư là quan lại và phú nông gọi là giai cấp địa chủ.
  • Nông dân cũng bị chia rẽ. Một bộ phận giàu có trở thành giai cấp bóc lột (địa chủ). Số khác vẫn giữ đất canh tác, tự canh tác.
  • Một bộ phận nông dân không có ruộng đất, phải nhận ruộng đất của địa chủ để canh tác – gọi là nông dân chiếm làm ruộng. Khi nhận ruộng phải nộp lại một phần hoa lợi cho địa chủ (gọi là địa tô).

=> Quan hệ bóc lột địa tô giữa địa chủ và nông dân đã thay thế quan hệ bóc lột giữa quý tộc và công nông (thời cổ đại). Nông dân nhận ruộng đất của địa chủ để canh tác và chia một phần hoa lợi cho địa chủ.

=> Chế độ phong kiến ​​ra đời ở Trung Quốc.

Nhờ 3 yếu tố này, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất Trung Hoa

1. Nước Tần có sự chung sức, kế thừa hoàn hảo qua nhiều thế hệ mà các nước khác không có

Nếu không kết nối được sức mạnh của tập thể, không kết nối được các thế hệ đi trước và đi sau thì một thế hệ sẽ không thể tồn tại dưới thời đại đó. Hơn nữa, lúc đó nguy cơ bị nước khác thôn tính có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ví dụ như Tề Hoàn công nước Tề, sau khi lên ngôi đã tôn Quan Trọng làm tướng quốc, dùng chính sách thống nhất quân đội, thế nước cường thịnh. Sau đó, triệu tập các nước chư hầu liên minh, trở thành bá chủ đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc thời Tiên Tần.

Qi Hoan Cong and Quan Trong. (Bilibili.com photo)

Tuy nhiên, sau cái chết của Tề Hoàn Công, nội bộ nước Tề nảy sinh mâu thuẫn, thế lực suy yếu không lâu.

Tấn Văn Công cũng là một bá chủ anh minh, nhưng sau này vì biến cố “tam họ Tấn” mà nước Tấn không thể tồn tại.

Ngô Vương Phù Sai và Việt Vương Câu Tiễn cũng là những bậc quân vương rất mạnh, dốc hết tâm sức để đạt được mục tiêu phục quốc, nhưng sau đó, họ cũng như một số bậc quân vương anh minh khác, chỉ là một thế lực duy nhất. thời gian và cuối cùng biến mất, nguyên nhân chính có lẽ là do người kế vị không xứng đáng nên xảy ra hiện tượng không liên tục giữa hai thế hệ.

Trong khi các nước chư hầu khác có hiện tượng tranh giành lẫn nhau, thế lực yếu thì nhân dân nước Tần từ trên xuống dưới, thế hệ nối tiếp thế hệ trước, luôn hết lòng vì nước, xây dựng một tập thể vững mạnh.

2. Nhờ áp dụng phép “biến hóa Thương Thương”

Từ thời Tần Hiếu Công đã làm mọi cách để biến nước Tần thành một nước chư hầu hùng mạnh. Chỉ khi trở nên hùng mạnh hơn các nước khác, nước Tần mới có thể đánh bại chư hầu và thống nhất thiên hạ.

Kết hợp với tài năng của Thương Ương, Tần Hiếu Công bắt đầu thực hiện “cải cách Thương Đường” (một cuộc cải cách quy mô lớn về chính trị, quân sự, kinh tế… do Thương Đường nước Tần đề xuất). Thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc, bị hành quyết hai lần vào năm 356 TCN và 350 TCN.)

Tranh vẽ Tần Thủy Hoàng (Ảnh: Sohu)

Nhờ cuộc “biến Thương Dương”, nước Tần đã tiến hành những cải cách hoàn toàn mới trên quy mô lớn về kinh tế, chính trị, quân sự, đồng thời lật đổ địa chủ cũ, thiết lập tầng lớp quý tộc mới.

Nước Tần cũng thi hành chế độ quân điền khiến tinh thần thượng võ của dân tộc được truyền bá rộng rãi.

Lúc này, tuy ở phía tây bắc xa xôi nhưng đã trở thành một nước chư hầu hùng mạnh. Nhờ cuộc cải biến Thương Ương mà dưới thời nhà Tần, địa vị và đời sống của người dân được nâng cao rõ rệt. Họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ cho đất nước, những người lính dám mạo hiểm mạng sống của mình để nhận được phần thưởng tương xứng và cải thiện địa vị của họ.

Bởi vì trong tầng lớp quý tộc, có rất ít người nguyện ý trải qua sinh tử, biện pháp cải cách của Thường Thương tương đương với việc mở rộng cánh cửa để bình dân tiến lên, tạo cơ hội thăng tiến cho những người có thực lực. Anh ta xuất thân khiêm tốn, nhưng có sức mạnh phi thường.

Đây là nguyên nhân cốt lõi và quan trọng nhất để nước Tần trở nên hùng mạnh, thực hiện quyền bá chủ thực sự và cuối cùng là thôn tính sáu nước chư hầu.

3. Dám cải cách, thực hiện chiến lược trọng dụng nhân tài

Lúc bấy giờ, nước Tần áp dụng rất nhiều chính sách trọng dụng và đãi ngộ người tài, chỉ cần có tài thì sẽ được địa vị và phú quý. Điều này khiến nhiều nhân tài làm việc chăm chỉ cho nước Tần lúc bấy giờ, khiến nước này ngày càng hùng mạnh.

Trên đây Hekhacbiet.com đã giúp chúng ta tìm hiểu bài viết Tần Thủy Hoàng đã thống nhất Trung Quốc bằng yếu tố nào? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *